Cách bứng và trông nom cây mai mới bứng vào chậu
Mai vàng là vong linh của ngày tết, biểu tượng cho ko khí yên ấm, hạnh phúc, sum vầy. Chính vì thế mà trong những ngày cuối năm này, vấn đề được phổ thông người để ý là thời điểm bứng mai tốt nhất, cách bứng và trông nom cây mai mới bứng vào chậu như thế nào để cây khôi phục chóng vánh để chơi tết. Cộng Nông nghiệp thị trấn Tìm hiểu ngay nhé.
bạn có thể tham khảo thêm một số hướng dẫn chăm sóc mai vàng sau tết ngay tại đây
1. Thời điểm bứng mai vàng tốt nhất
Vào khoảng tháng 10 âm lịch hàng năm được xem là thời gian tốt nhất để bứng mai vàng, vì đây là mùa cây giới hạn sinh trưởng. Lúc này bộ lá đã già, cây ko còn ra tược non, cũng không phát sinh thêm rễ cám, đa số dinh dưỡng của cây đều được “rút về” dự trữ trong thân.
Thứ 2, vì cây mai vàng phát triển tốt nhất trong điều kiện khí hậu nóng ẩm, vào thời điểm này cũng đã hết mưa nên rất thích hợp để bứng mai vàng.
thời kì sau tết, phần đông cây mai vàng đều mang bộ lá non, nên phải chờ lúc bộ lá chuyển sang màu xanh đậm hơn và dày hơn thì mới bứng cây được.
Vào các tháng còn lại trong năm vẫn có thể bứng mai vàng được nhưng chế độ chăm sóc phải đặc trưng hơn, chu đáo hơn và tỉ lệ rủi ro cũng cao hơn. Vậy nên mà thời điểm bứng mai vàng tốt nhất là vào khoảng tháng 10 âm lịch.
Có thể tham khảo thêm xả tàn mai vàng ngay tại đây
2. Cách bứng cây mai vàng
a. Chú ý hướng cây mọc
Trước khi bứng cây cần phải lưu ý hướng cây mọc để bứng thuận theo hướng mọc, ko làm tác động tới vấn đề sinh vật học của cây. Ví như bứng sai hướng, cây mai sẽ khô héo, có thể dẫn đến trường hợp chết cây.
b. Cắt, tỉa cành lá
Sau khi xác định được hưóng cây và dáng thế cây, các bạn cần cắt bỏ hết đọt non, lá non trên cây rồi tỉa bớt lá, cắt bỏ cành, nhánh thừa so với dáng thế.
Việc này sẽ giúp ích cho cây giữ đươc lượng nước trong thân không bị mất qua lá, bảo đảm sức khỏe cho cây.
Bên cạnh đó, cắt, tỉa cành lá còn giúp bạn không cần phải bứng bầu quá lớn, mà vẫn bảo đảm cho sự sống của cây.
rốt cục, cắt, tỉa cành lá sẽ giúp bạn tiện dụng hơn trong giai đoạn bứng vá ít tốn giá cả vận chuyển, đồng thời cũng hạn chế được trường hợp bể bầu đất.
Sau khi cắt tỉa, sử dụng keo liền sẹo bôi vào những chỗ vừa cắt để tránh bị nhiễm khuẩn và mất nước. Thêm nữa, bạn cũng có thể dùng túi nylong sạch bao lại chỗ vừa cắt để tránh cây bị mất nước và khô da.
c. Đào, cắt rễ cây và làm bầu
Kẻ một vòng tròn xung quanh gốc, con đường kính vòng phụ thuộc vào độ to và dáng thế của cây, nếu như cây cao 1m – 2m thì con đường kính sẽ gấp 4 lần tuyến phố kính thân cây tính trong khoảng cổ rễ.
Kẻ vòng tròn thứ hai cách vòng tròn đầu 4cm - 6cm theo hướng ra ngoài, khoảng giữa của 2 vòng tròn là phần đất cần đào để bứng cây.
sử dụng công cụ đào thật bén và đã được sát trùng. Lúc đụng các rễ to, phủi bỏ phần đất quanh đó rễ rồi cắt thật ngọt, sau ấy bôi keo vào để khô vết sẹo.
giả dụ gặp rễ to chia ra làm hai hay rộng rãi rễ nhỏ thì cắt ra ngoài một tí để lấy luôn nơi ngã rẽ, vết cắt sẽ nhỏ hơn, vết cắt càng nhỏ càng giúp rễ ấy tiện lợi ra rễ cám.
Cứ như thế các bạn đào đất và cắt hết rễ. Cần xác định bộ rễ cái sâu đến đâu, để đào xéo phần đất dưới bầu vào trong khoảng trong khoảng, cho tới khi còn khoảng 1cm nữa là giáp mí bên kia thì ngưng, để không làm ngã cây mai.
Sau lúc keo liền sẹo khô, thì thực hiện bó bầu đất bằng loại bao vận tải nông nghiệp và dây cao su, cần quấn dây thật chặt để bầu đất ko bị vỡ vạc khi chuyển động.
Nên giữ lại bầu đất nhiều nhưng cũng không quá to vì sẽ dễ bị đổ vỡ bầu khi di chuyển, nếu cây lớn chỉ cần giữ bầu đất xung quanh rễ với bán kính chí ít là 40 - 50cm.
Sau khi bó bầu, chở cây về thì xử lý ngay bằng thuốc kích thích ra rễ như N3M, Bio Root… Phun định kỳ 7 - 10 ngày/ lần.
Với những cây lớn, lúc tạo bầu sẽ cắt hơi phổ biến rễ lớn, để lại rộng rãi vết thương, nên để nguyên bầu đất ít ra 1 - 2 tháng để các vết cắt rễ lành rồi mới xả bầu, trồng vào chậu.
Không chỉ có thế cũng còn có các cách ươm hạt mai vàng mà các bạn tuyệt đối chúng ta không nên bỏ qua, xem ngay tại đây nhé
3. Xử lý cây mai vàng mới bứng và trồng vào chậu
Cây mai đem về đặt ở nơi thoáng mát, ko tưới nước vào bầu đất, chỉ ghé thân cho mát cây mà thôi.
Để vệ sinh thân cây, các bạn sử dụng nguyên liệu không thấm nước bọc kính bầu đất lại, xịt nước sạch ướt đều thân cây rồi chà rửa sạch sẽ thân cây, song song loại bỏ các nấm bệnh, và thúc đẩy những mắt ngủ trên cây phát triển.
Sau khi vệ sinh thân cây xong thì xử lý bộ rễ, các bạn hạ thấp lớp đất xuống còn nửa rễ, phần trên lưng lộ trên mặt đất, nửa phần rễ còn lại nằm trong đất, chỉ ở 1/3 chiều dày của rễ từ trong thân ra, 2/3 còn lại phải được nằm hoàn toàn dưới đất.
Loại bỏ các rễ dư, rễ nhỏ chồng chéo, sau ấy ghé nước cho ướt đều rồi dùng bàn chảy đánh răng chà rửa phần lưng của rễ.
Sau lúc thân cây ráo nước, các bạn dùng đục bén đã diệt trùng đục sửa lại vết cắt cho đẹp, đột nhiên, sau đấy dùng thuốc thúc đẩy tái tạo tế bào da và chất chống nước đắp lên mặt cắt, rồi dùng giấy bạc bọc kín lại để che mát, không thấm nước và giúp mặt cắt nhanh lành.
Tiếp theo bạn mở dây và bao bó bầu ra, sử dụng đục bén đục gọn lại vết cắt nơi đầu rễ để đầu rễ tiện lợi ra rễ cám hơn. Khoảng 5 tới 10 giờ sau, đợi đầu rễ thật khô rồi lấy mụn dừa phủ kín bầu đất đến cổ rễ của cây, để giử ẩm cho bầu đất.
giai đoạn này các bạn ko tưới nước vào bầu đất mà chỉ phun lên thân cây giúp mát thân thôi. Sau khoảng 7 - 15 ngày thì trồng vào chậu. Giả dụ bứng cây mai vào mùa mưa thì phải để từ 15 - 30 ngày.
Cây mai cần đất tơi xốp vừa, ko quá chặt, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng và sạch mầm bệnh. Để dễ dàng và thuận tiện, các bạn có thể dùng đất sạch Tribat giàu dinh dưỡng và chuyên biệt cho cây mai.